Rau luộc là một trong những món ăn dễ làm nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết luộc rau đúng cách và cho ra những đĩa rau luộc xanh mướt, đẹp mắt.

Giống như nấu cơm, chiên trứng, rau luộc là món cơ bản trong bữa cơm, tưởng chừng như ai cũng đã biết làm thành thạo rồi. Nhưng luộc được một đĩa rau xanh, ăn giòn ngon, lại để được lâu mà không bị thâm đen thì không phải ai cũng biết. 

rua-sach-rau

Để món rau luộc đạt tiêu chuẩn tưởng chừng đơn giản nhất lại đòi hỏi bạn cần biết nhiều hơn thế, hôm nay hãy cùng tìm hiểu một số mẹo luộc rau xanh cùng chúng tôi nhé.

Về thời gian:
Thời gian đủ để rau chín thường vào khoảng từ 2 – 5 phút, khi luộc bạn đậy nắp đợi đến khi có khói bốc lên thì vớt rau ra liền, bạn nên lưu ý đừng luộc rau chín quá kẻo làm rau mất đi nhiều vitamin và rau cũng mất độ giòn ngon.

Về dụng cụ nấu nướng:Lời khuyên cho bạn là dùng chảo gang sâu lòng vì bề rộng mặt nước nhiều sẽ đảm bảo được việc nước luộc ngập mặt rau, tránh tình trạng rau chín không đều và rau có màu xanh thẫm không đẹp.

Về gia vị hỗ trợ :
Sử dụng đường hoặc muối khi luộc rau không chỉ giúp món rau luộc thêm đậm đà mà còn giữ được màu xanh đẹp mắt của rau.

Dầu ăn sẽ giúp rau xanh bóng đẹp mắt, nếu như bạn luộc rau muống thì cách này có nhược điểm là sẽ khó sử dụng phần nước luộc sau đó.

Một chút chanh tươi hoặc giấm gạo sẽ giúp giữa màu rau xanh mà không làm ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của rau.

Về những sai lầm thường gặp trong quá trình luộc rau :
Luộc rau bằng lửa nhỏ chẳng khác nào đang kho rau, làm rau khó giữ màu, dễ bị mềm nát và mất lượng lớn vitamin. 

cach luoc rau xanh gion

Ngâm rau qua nước lạnh, đều này là không đúng vì sẽ làm món rau luộc lạnh ngắt, ăn không còn cảm giác ngon và hại dạ dày.

Nấu xong không ăn ngay sẽ làm thất thoát lượng vitamin, một số loại rau khi chế biến xong không ăn ngay mà để vào tủ lạnh, hâm lại có thể sinh ra chất độc.

Rau luộc xong không vớt ra ngay mà ngâm trong nồi, đậy nắp vung làm rau sẽ bị vàng và có mùi không ngon.

Về cách luộc một số loại rau quen thuộc:
Rau muống, cà rốt, bông cải, đậu rồng – nếu muốn ăn giòn thì luộc khoảng 3 phút, ăn mềm thì luộc 5 phút trong nồi nước luộc có cho thêm ít đường và khi luộc nhớ đậy nắp.

Rau lang là loại rau có nhiều nhựa, dễ bị thâm đen nhưng không quá khó luộc, bạn chỉ lúc luộc thì cho nhiều nước, nước sôi thì cho rau và muối vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra.

Đậu bắp luộc hơi phức tạp hơn một chút vì có chất nhớt, khi sơ chế đậu bắp bạn nên cắt bỏ đầu đuôi đậu bắp, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút để ra bớt nhớt. Bạn cũng luộc đậu bắp chung với 1 chút muối, đậu bắp sẽ chín rất nhanh.

Để luộc rau cải xanh, khi nước sôi bạn cho phần cọng rau vào trước, sau đó mới đến phần lá rau, đậy vung rồi luộc trong vòng 5 đến 7 phút.

Rau luộc là món ăn thanh mát, tốt cho sức khỏe, giúp bạn dễ tiêu hóa và hỗ trợ việc giảm cân, phòng ngừa nhiều bệnh như béo phì, tim mạch, ung thư.

Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo ở trên để mỗi ngày đều có đĩa rau ngon giòn ngọt cho gia đình thưởng thức nhé. Hoặc tham gia một khóa học nấu ăn tại Đà Nẵng hoặc TPHCM để có thêm nhiều kiến thức về nấu ăn nhé.